TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỐNG CÂY TRỒNG GIA LAI

Địa chỉ:  Thôn 3, Xã An Phú, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai Giám đốc: Ông Nguyễn Quốc Bưởi. Email:  ttncgctgialai@gmail.com

         Là đơn vị có nhiệm vụ sản xuất kinh doanh giống cây trồng của tỉnh, Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn cung cấp đủ giống cây trồng đảm bảo chất lượng cho nông dân.

                  

         Các loại giống cây trồng của Trung tâm cung ứng trên thị trường luôn đảm bảo về chất lượng, mẫu mã bao bì. Trung tâm đã xây dựng được Phòng kiểm nghiệm chất lượng giống đạt tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Các loại giống trước khi bán ra thị trường đều được kiểm nghiệm, kiểm tra nghiêm ngặt. Trung tâm đã thực hiện nhiều biện pháp để phục tráng lại các giống lúa cũ phù hợp với đất đai thổ nhưỡng của từng vùng.

          Ông Nguyễn Quốc Bưởi- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh Gia Lai nhìn nhận: “Hiện nay, nhu cầu sử dụng giống lúa mới có năng suất cao ngày càng lớn. Thời gian gần đây, Trung tâm thường xuyên phối- kết hợp với các công ty sản xuất giống lúa tổ chức trồng khảo nghiệm nhiều giống lúa mới phù hợp với đất đai thổ nhưỡng của từng vùng  trong tỉnh như các giống BC15, TBR-1, PC10, nếp. Trung tâm cung cấp cho nông dân các loại giống lúa mới năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã phục tráng lại các giống lúa nước đã qua sử dụng như Hương Thơm 1, Bắc Thơm 7, VND 95-20 bước đầu cũng cho kết quả rất khả quan với năng suất 6,5 tấn đến 7 tấn/ha”…


         Việc nghiên cứu đưa các loại giống lúa mới cho năng suất cao, chất lượng tốt đưa vào sản xuất đã làm tăng năng suất, bình quân cây lúa nước cả tỉnh đạt 5 tấn/ha. Đặc biệt tại các địa phương là vùng trọng điểm lúa nước như huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa, Gia Lai năng suất đạt từ 6,5 tấn đến 7 tấn/ha. Nhưng một thực tế hiện nay làm cho các đơn vị sản xuất và cung ứng lúa giống gặp rất nhiều khó khăn là: Nhiều nông dân chưa dám đưa các loại giống mới vào sản xuất đại trà thay thế giống lúa thuần chủng địa phương chỉ vì tâm lý lo sợ… mất mùa. Ông Bưởi chia sẻ: Với chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm, mỗi năm đơn vị có thể sản xuất trên 300 tấn giống các loại đảm bảo chất lượng cung cấp đầy đủ cho nhân dân. Năm nay, Trung tâm chỉ sản xuất giống đáp ứng khoảng 1/10 diện tích lúa nước trong tỉnh nhưng vẫn tiêu thụ không hết. Còn đối với bắp giống sản xuất nhưng bán không được đành phải tiêu hủy do khi sản xuất đã xử lý bằng hóa chất nên không thể sử dụng cho mục đích khác, mất cả vốn lẫn lãi.

        Khi các giống lúa cũ đang bước vào giai đoạn thoái hóa nhiễm các loại sâu bệnh, việc nghiên cứu và phục tráng thành công nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao là một tín hiệu lạc quan cho ngành Nông nghiệp và người nông dân. Cơ chế của Viện Khoa học Kỹ thuật Việt Nam khi đưa cho nông dân sản xuất đại trà, các ngành chức năng hỗ trợ một phần phân bón và sẵn sàng bù cho nông dân nếu loại giống lúa mới năng suất không đạt trong 2 đến 3 vụ đầu. Ngành chức năng cần tuyên truyền sâu rộng và có chính sách hỗ trợ cho nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thay dần các giống lúa kém chất lượng bằng các giống lúa lai năng suất chắc chắn sẽ còn tăng cao.

Ghi chú: Văn phòng Hiệp hội mong nhận được Thông tin chi tiết, đầy đủ về Trung tâm để giới thiệu tới Bạn đọc quan tâm.   Cám ơn. 

Thông tin xin gửi về: lehongnhu43@gmail.com 

 

                                                                  MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỈNH GIA LAI

                    

                                                               Biển Hồ Tơ nueng

                   

                    

                     

                                                                   Đêm Plei ku

                     

                      

                                                  Núi Hàm rồng

                    

                     

         

                   

                                         Thác Phú Cường

                     

                                          Thác Xung Khoeng

                    

                                                                          Thủy điện Yaly

                    

                    

                             

 

 

Thư viện ảnh
Luong nong Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Hai duong Trang nong Hung Yen Bac Lieu Dong Nai HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Phu Tho Cuong Tan Kien giang HỘI VIÊN MỚI Dong nam Nam Thai Son Bac Giang HỘI VIÊN MỚI BVTV SG HỘI VIÊN MỚI Son La Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Bac Ninh Ben Tre Vinh Hoa Trung Nong Viet Nong HỘI VIÊN MỚI Quang ninh 13 Hue Ha Nam Nghe an VT HỘI VIÊN MỚI Trung uong
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 79
  • Lượt xem theo ngày: 1298
  • Lượt truy cập: 1587947