TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP CÀ MAU

 

          TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP CÀ MAU

Địa chỉ: Ấp Năm Đảm, Xã Lương Thế Trân, Huyện Cái Nước, Tỉnh Cà Mau

Điện thoại: 0780. 3 888 588

Ngành nghề kinh doanh: Nông sản, hạt giống, rau củ quả

Giám đốc: Ông Phạm Văn Mịch                                 

                                                           CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA TRUNG TÂM

          Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau thực hiện khảo nghiệm, sản xuất thử, trình diễn các giống lúa mới. Phát triển các giống lúa mùa chất lượng như Một bụi đỏ CM, Tép hành CM, Tài nguyên đục, Một bụi lùn, ST5, ST20… phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu.

                                 

          Sản xuất và cung ứng lúa giống chất lượng trên 600 tấn/năm. Ưu tiên cung ứng lúa giống cho những vùng thực hiện cánh đồng mẫu lớn với giá cả hợp lý nhất.

                                  

     Nghiên cứu, sản xuất heo giống, cung ứng giống sạch bệnh đến người chăn nuôi và hướng dẫn gieo tinh nhân tạo trên heo để cải thiện chất lượng đàn heo

                                  

            Nhân giống Keo lai, Tràm bông vàng, Bạch đàn, Xà cừ, giống cây đước, cây mắm… Cung ứng giống cây ăn quả, dừa giống các loại…

                                  

         Nghiên cứu, sản xuất cá giống nước ngọt, nước lợ: Cá sặc rằn, cá Bống tượng… Cua giống và các loài Tôm giống. Đặc biệt tôm càng xanh toàn đực

                                     

        Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau cung ứng Giống, Thuốc thú y, Vaccin, Thức ăn chăn nuôi- Thủy sản- Phân bón, Thuốc BVTV tại Cà Mau

         Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau mở thêm Cửa hàng cung ứng giống tại ấp 7 xã Khánh An và Cửa hàng tại Trại giống lúa Khánh Lâm, huyện U Minh.

                                             

                        Trung tâm Giống Nông nghiệp luôn đồng hành cùng nông dân

                                                       

                                                       

 

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT NHÂN GIỐNG LÚA VÀ

TRIỂN VỌNGTRONG NHỮNG NĂM TỚI Ở TỈNH CÀ MAU

          Sản xuất nông nghiệp nói chung, trong đó sản xuất lúa có tầm quan trọng đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, nhằm khai thác có hiệu quả những tiềm năng lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, lực lượng lao động trong nông nghiệp...góp phần phát triển sản xuất và bảo đảm an ninh lương thực.

          Tỉnh Cà Mau có tổng diện tích canh tác lúa là 89.000 ha, năng suất lúa bình quân đạt 3,6 – 4,46 tấn/ha, sản lượng lúa hàng năm giao động trong khoảng 550.000 tấn lúa/năm. Sản xuất lúa còn nhiều khó khăn cần phải được tháo gỡ:

          Về giống lúa, những năm trước đây, nông dân chủ yếu sử dụng các giống lúa chưa đạt tiêu chuẩn còn cao, chiếm trên 80%, lúa giống chủ yếu do nông dân tự trao đổi, giữ giống qua các năm, một số giống lúa sử dụng qua nhiều vụ sản xuất đã bị thoái hóa, lẫn tạp, nhiễm sâu bệnh nặng, năng suất thấp, chất lượng gạo không đạt tiêu chuẩn xuất khầu, như giống OM576 (Hầm trâu), Trắng tròn, Nàng Quốc Biển...vẫn còn được sử dụng. Việc tổ chức nhân giống lúa tại chỗ chưa nhiều, phần lớn phải mua lúa giống của các tỉnh bạn. Đối với người nông dân chưa quan tâm nhiều đến khâu chuyển đổi giống lúa mới, chất lượng vào sản xuất. Kết quả khảo sát năm 2008 cho thấy tỷ lệ người nông dân sử dụng giống lúa cấp xác nhận thấp nhất khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (dưới 20%). Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, chúng ta cũng còn gặp rất nhiều khó khăn cần phải được cải thiện từng bước như phần lớn đất đai ở Cà Mau thuộc nhóm đất phèn, nhiễm mặn; sản xuất nông nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời (nước mưa), hầu như không chủ động trong khâu tưới tiêu, thường hay bị ngập úng vào mùa mưa, nhưng lại thiếu nước tưới vào mùa khô; việc tổ chức sản xuất còn phân tán, nhỏ lẻ theo hộ gia đình, sản phẩm làm ra chủ yếu tiêu thu nội địa, chất lượng hàng hóa ở mức trung bình, chưa tạo ra ngành hàng mũi nhọn tập trung.  Đây là những trăn trở nhất của ngành nông nghiệp và các cán bộ khoa học. Vì vậy, việc chọn khâu giống để sản xuất, nhân nhanh chuyển giao phục vụ sản xuất đã mang tính đột phá, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, nâng cao thu nhập người dân và góp phần giảm nghèo.

          Từ đó, Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất tôm, lúa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 – 2012 định hướng đến năm 2015 đã được ra đời. Một trong những mục tiêu cần đạt đó là tổ chức sản xuất lúa giống tại chỗ để phục vụ nông nghiệp trong tỉnh, chấm dứt tình trạng sử dụng lúa thương phẩm làm giống, phấn đấu đến năm 2015 tỷ lệ diện tích sử dụng lúa giống cấp xác nhận đạt trên 80 %, góp phần tăng năng xuất lúa từ 10 – 15% mỗi năm.

          Từ khi triển khai thực hiện Đề án. Trung tâm Giống Nông nghiệp đã phối hợp với Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, Viện phát triển Đồng Bằng Sông Cửu Long - Trường Đại học Cần Thơ, các Công ty giống và Trung tâm giống các tỉnh, tổ chức khảo nghiệm và sản xuất thử, trình diễn các giống lúa mới, chất lượng tốt. Mỗi năm khảo nghiệm, sản xuất thử khoảng 100 giống lúa các loại, đã chọn và đề xuất 18 giống lúa chất lượng, phù hợp với điều kiện sản xuất các tiểu vùng sinh thái như: OM 6162, OM 4900, OM 5472, OM 6677, OM 2395, OM 7347, OM 6161, OM 5451, OM 6976, OM 8923, OM 6600, GKG, OM 4218, OM 5954, Một bụi đỏ CM, Tép hành CM phục tráng, Tài nguyên sữa, Một bụi lùn (Lùn Kiên Giang)…đưa vào cơ cấu giống lúa sản xuất của tỉnh Cà Mau. Đồng thời đã tổ chức nhân giống tại chỗ được trên 3.000 ha. Ước có hơn 6.000 tấn lúa giống cấp xác nhận, tương đương cấp xác nhận được nông dân, các HTX sản xuất, cung ứng, trao đổi để làm giống. Công tác chuyển đổi giống lúa đã được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện. Được sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân. Đã được nhân rộng ở hầu hết xung quanh các mô hình, dự án sản xuất nhân giống.

         Kết quả nắm sơ bộ tỷ lệ diện tích đã sử dụng giống lúa mới, chất lượng, cấp xác nhận và  tương đương cấp xác nhận hiện nay đạt trên 54 %, có nơi như huyện Trần Văn Thời đạt trên 70%. Đã có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, cung ứng lúa giống. Thị trường lúa giống hiện nay khá phong phú và đa dạng chủng loại, góp phần phục vụ tốt nhu cầu lúa giống của người dân. Đồng thời khẳng định việc tổ chức sản xuất nhân giống lúa tại chỗ là hướng đi đúng, phù hợp với nguyện vọng của đại đa số nông dân, chủ động được nguồn giống với giá cả hợp lý.

         Tiếp tục thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, tạo điều kiện hơn nữa để nông dân tiếp cận nhiều hơn các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến trong sản xuất giống, nhằm tiếp tục nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất. Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất tôm, lúa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 – 2012 định hướng đến năm 2015 tiếp tục được thực hiện.

           Triển vọng phát triển nhân giống lúa trong những năm tới:

            Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế có nhiều thách thức cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng. Đứng trước các yêu cầu đòi hỏi về phát triển nông nghiệp phải theo hướng bền vững, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả, đồng thời phải biết kết hợp bảo vệ môi trường sinh thái. Để đáp ứng các yêu cầu đó, sản xuất giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau trong những năm tới sẽ tập trung một số công việc:

           Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng, tổ chức tốt các điểm khảo nghiệm, sản xuất thử nhiều bộ giống lúa mới, chất lượng tốt, đánh giá, khuyến cáo sản xuất đại trà. Tiếp tục coi trọng công tác phục tráng, bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giống lúa mùa truyền thống có chất lượng gạo tốt như Tài nguyên, Một bụi đỏ, Tép Hành… Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, nhân rộng mô hình nhân giống lúa cộng đồng, triển khai các chính sách khuyến khích nông dân giỏi, các HTX, câu lạc bộ khuyến nông tham gia nhân lúa giống tại chỗ phục vụ sản xuất. Đặc biệt tiếp tục thực hiện Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất tôm, lúa tỉnh Cà Mau giai đoạn 2009 – 2012 và định hướng đến năm 2015. Khai thác sử dụng có hiệu quả Trại sản xuất lúa giống nguyên chủng của Trung tâm Giống Nông nghiệp. Nếu thực hiện tốt việc nhân giống tại chỗ, lượng lúa giống sản xuất trong dân và một số HTX, Trung tâm Giống Nông nghiệp của tỉnh sẽ cung ứng trên 80% nhu cầu lúa giống trong sản xuất. Chúng ta sẽ chủ động được nguồn lúa giống tại chỗ. Hy vọng rằng với quyết tâm của chính quyền các cấp, các ngành và sự ủng hộ của bà con nông dân, sản xuất, cung ứng lúa giống của tỉnh sẽ ngày càng được nâng cao và phát triển, đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số bà con nông dân.

                                                                                           Ks: Phạm Văn Mịch

                                                                                 GĐ Trung tâm Giống NN Cà Mau

 

                                 

 

                                                            TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP CÀ MAU

          Chọn giống tốt, chất lượng gạo ngon, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu đang được nông dân quan tâm. Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau luôn đẩy mạnh nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc, sản xuất để cung ứng các loại giống chất lượng cho nông dân.

          Kiểm định, chọn giống tốt

      Đến thời điểm này, mặc dù các điều kiện tự nhiên chưa thật sự thuận lợi cho trung tâm đẩy mạnh khả năng khảo nghiệm, sản xuất thử các loại giống nhưng với kết quả đạt được trong 3 năm qua là rất khả quan.

     Ông Phạm Văn Mịch, Giám đốc TTGNN, cho biết, khảo nghiệm và sản xuất thử là chức năng hàng đầu của Trại giống lúa Khánh Lâm. Qua đó nhằm chọn ra những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, chịu điều kiện khó khăn để đưa ra sản xuất đại trà. 

     Trong vụ hè thu, những giống lúa của trung tâm vượt qua điều kiện pH dưới 5 nhưng vẫn phát triển tốt, cho năng suất trên 6 tấn. Trung tâm đang sản xuất thử tại một số vùng như huyện Cái Nước, Thới Bình để đánh giá khả năng chịu mặn và tiềm năng về năng suất. 

      Nếu sản xuất có hiệu quả, trung tâm tiếp tục nhân giống cho nông dân sản xuất đại trà.

     Trong vụ hè thu năm 2012, trung tâm sản xuất thử và trình diễn 17 giống như: OM 6955, OM 6162, OM 4900... để phục vụ cho vùng ngọt hóa và các giống OM 6976, OM 6677, GKG1… cho vùng lúa - tôm. Những giống lúa triển vọng như: OM 9916, SH2-310… được nông dân đánh giá rất cao, hứa hẹn cho năng suất và chất lượng tốt khi sản xuất đại trà.

      Đặc biệt, giống lúa PAC 837 là giống lúa chịu mặn ở độ mặn 5‰, phát triển tốt trong điều kiện độ pH thấp. Giống lúa này đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, nếu đạt yêu cầu sẽ tiến đến trình diễn và nhân rộng để đáp ứng cho người dân trồng lúa trên đất nuôi tôm. 

     Về sản xuất lúa giống nguyên chủng và xác nhận phục vụ cung ứng giống cho nông dân sản xuất đại trà, có các giống lúa như: OM 6162, OM 6600, OM 7347, OM 4900… kết quả năng suất đạt từ 5-6 tấn/ha.

                   

     Cung ứng giống cho mô hình cánh đồng mẫu lớn

    Trong năm nay, Trại giống lúa Khánh Lâm có những giống có năng suất cao như: OM 6162, OM 6600, OM 7347, OM 4900, OM 6976… là những giống chất lượng cao, phù hợp với điền kiện canh tác của tỉnh. 

     Trong vụ 2 này, trại sẽ cung ứng trên 200 tấn giống cho bà con. Với con số này, trung tâm đã chủ động được nguồn lúa giống tại tỉnh, không còn phải đi mua bên ngoài.

     Ông Phạm Văn Mịch cho biết thêm, hiện Trại giống lúa Khánh Lâm có một số giống nguyên chủng đã thu hoạch, năng suất đạt trên 6 tấn/ha. 

     Sắp tới, trại sẽ cung ứng khoảng 150 tấn lúa giống các loại phục vụ sản xuất vụ 2 và sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn. Do sản xuất tại chỗ nên giá thành rẻ hơn thị trường từ 5-10%.

      Theo đó, để chuẩn bị giống phục vụ cho vụ hè thu năm 2013, TTGNN đã tổ chức sản xuất giống lúa cấp nguyên chủng và xác nhận. Dự kiến sản xuất 37 ha, năng suất 5 tấn/ha, sản lượng 185 tấn. Hiện nay, các giống lúa triển vọng được trung tâm tiếp tục khảo nghiệm về năng suất trên diện rộng để có kết luận chắc chắn trước khi đưa ra sản xuất đại trà. 

     Trên thị trường hiện có nhiều loại giống lúa được chào bán, người dân cần tìm hiểu kỹ các loại giống được ngành chức năng khuyến cáo sử dụng để hạn chế dịch bệnh và ổn định về năng suất

                          

 

 

                                                       MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÀ MAU

                   

                   

                   

                   

                   

                   

                  

                   

                   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thư viện ảnh
Nghe an VT Bac Giang Hai duong HỘI VIÊN MỚI Hue HỘI VIÊN MỚI Quang ninh 13 Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Viet Nong Cuong Tan Kien giang Dong Nai HỘI VIÊN MỚI Ben Tre Son La HỘI VIÊN MỚI Trung Nong Luong nong HỘI VIÊN MỚI Bac Ninh Trang nong Vinh Hoa HỘI VIÊN MỚI Nam Thai Son Ha Nam Phu Tho Hung Yen BVTV SG Dong nam Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Trung uong HỘI VIÊN MỚI Bac Lieu
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 3
  • Lượt xem theo ngày: 300
  • Lượt truy cập: 1623920