TÌNH HÌNH CUNG ỨNG GIỐNG CÂY TRỒNG CHO VỤ ĐÔNG XUÂN

Ngày 16 tháng 11 năm 2013, Cục Trồng trọt phối hợp với Hiệp hội TM giống cây trồng Việt Nam tổ chức cuộc Hội nghị với các doanh nghiệp giống cây trồng các tỉnh phía Bắc và Duyên hải miền Trung để đánh giá tình hình chuẩn bị giống cây trồng cung ứng cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2013 – 2014.  

TÌNH HÌNH CUNG ỨNG GIỐNG CÂY TRỒNG CHO VỤ ĐÔNG XUÂN-

 2013- 2014 TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC VÀ DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG 

          Ngày 16 tháng 11 năm 2013, Cục Trồng trọt phối hợp với Hiệp hội TM giống cây trồng Việt Nam tổ chức cuộc Hội nghị với các doanh nghiệp giống cây trồng các tỉnh phía Bắc và Duyên hải miền Trung để đánh giá tình hình chuẩn bị giống cây trồng cung ứng cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2013 – 2014.

          Hội nghị nhất trí đánh giá:

          1. Sản xuất giống đã bị ảnh hưởng rất lớn do thời tiết bất thuận và giá vật tư nông nghiệp tăng cao. Trong quá trình sản xuất vụ Mùa năm 2013 thời tiết bất thuận đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất giống, số ngày mưa kéo dài 10-12 ngày liền trùng với giai đoạn lúa chín đối với trà lúa Mùa sớm và lúc lúa trỗ với các trà lúa mùa Trung làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa giống. Năng suất lúa giống nhập kho nhiều đơn vị giảm 20-30% kế hoạch. Chất lượng giống cũng bị ảnh hưởng đặc biệt là 2 chỉ tiêu về tỷ lệ nảy mầm và độ thuần giống.

          - Giá cả các vật tư thiết yếu cho sản xuất giống tăng lên không ngừng (xăng dầu, phân bón, thuốc BVTV và công lao động…) đã làm cho giá thành sản xuất giống tăng cao nhưng giá bán giống khó có thể tăng lên tương ứng.

          - Vốn thiếu nghiêm trọng nên việc đầu tư, mở rộng sản xuất và mua lúa, ngô và các giống khác rất khó khăn.

          Tuy nhiên các doanh nghiệp giống đã cam kết rằng sẽ bằng mọi cách chuẩn bị đủ giống cho nhu cầu của sản xuất.

          2. Nhu cầu về giống lúa ngô và khả năng cung ứng tại các tỉnh phía Bắc.

+ Về lúa thuần: Diện tích sản xuất lúa vụ Đông Xuân các tỉnh phía Bắc trên 1,1 triệu ha, trong đó diện tích thuần 700.000-750.000ha, lượng gieo 70- 80kg/ha, lượng giống cần khoảng 60 ngàn tấn giống. Hiện tại lượng giống các doanh nghiệp trong Hiệp hội cung ứng được khoảng 44.200 tấn, chiếm khoảng 70%. Như vậy, lượng giống các công ty nhỏ lẻ và dân tự cung ứng chiếm khoảng 30% lượng giống trong sản xuất.

+ Về lúa lai: Diện tích lúa lai khoảng 350.000 - 380.000ha với lượng gieo 30kg/ha, nhu cầu về hạt giống khoảng 11.000 tần. Lượng hạt giống lúa lai sản xuất trong nước vụ Mùa năm 2013  khoảng 2.500 tấn, như vậy lượng giống lúa lai phải nhập khoảng 8.500 tấn. Hiện tại, lượng giống lúa lai hiện có trong kho là 8.660 tấn, các đơn vị đang có kế hoạch nhập tiếp, với nguồn giống hiện nay có thể cung ứng đủ cho nhu cầu của nông dân.

+ Về giống ngô: Diện tích ngô vụ Đông Xuân khoảng 300.000ha, lượng giống gieo 20kg/ha, lượng giống ngô cần khoảng 6.000 tấn giống. Hiện nay các đơn vị sản xuất kinh doanh giống ngô có khả năng cung ứng đủ cho sản xuất.

Như vậy, giống cho sản xuất vụ Đông Xuân tại các tỉnh phía Bắc có khả năng cung ứng đủ nhưng cần quản lý chặt chẽ không để giống giả, giống kém chất lượng cung ứng trên thị trường.

          3. Về giống cho các tỉnh Duyên hải Miền Trung.

          Do sản xuất giống vụ mùa năm 2013 bị thất bát cộng với đợt lũ lớn, bất ngờ từ ngày 13-16 tháng 11 tại các tỉnh Nam Trung bộ đã gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất trong đó có giống cây trồng. Nhiều địa phương giống lúa chuẩn bị cho vụ Đông Xuân, kể cả giống của doanh nghiệp và giống trong nông dân đã bị ngập nước, nguy cơ thiếu giống cho sản xuất là rất lớn trong khi thời điểm gieo cấy đã bắt đầu.

          Để khắc phục tình trạng này, ngày 18/11/2013, Cục Trồng trọt đã có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Nam Trung bộ: Khẩn trương đánh giá cung - cầu giống lúa trên địa bàn tỉnh, báo cáo đề xuất với UBNN tỉnh các phương án để hỗ trợ nông dân, không để nông dân thiếu giống. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của Nhà nước, UBND tỉnh có báo cáo sớm với Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và PTNT để có phương án giúp đỡ.

          Hiệp Hội TM giống cây trồng Việt Nam cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường khai thác thêm nguồn giống, kể cả nhập thêm giống lúa lai để có đủ giống cung ứng cho sản xuất.

          Chuẩn bị giống cho các tỉnh Miền Trung là nhiệm vụ cấp bách hiện nay, các tỉnh đang khẩn trương, trích kinh phí mua giống để hỗ trợ cho nông dân với quyết tâm không để dân thiếu giống sản xuất.

             4. Một số khó khăn, Hiệp hội TM giống cây trồng Việt Nam đề nghị Bộ giúp đỡ tháo gỡ.

a. Về Kiểm dịch thực vật cho giống nhập tại cửa khẩu: Theo quy định hiện hành, giống nhập về phải tập trung tại bến bãi cửa khẩu chờ kiểm dịch xong mới được thông quan. Do giống lúa, ngô nhập về đều là giống lai đang được bảo quản trong kho lạnh, nay phải tập kết ở ngoài trời từ 3-7 ngày chờ kiểm dịch trong điều kiện mưa nắng tự nhiên, chất lượng giống bị ảnh hưởng rất lớn nhất là tỷ lệ nảy mầm. Vì vậy các doanh nghiệp đề nghị Bộ có biện pháp giúp đỡ tháo gỡ, cho phép doanh nghiệp được đưa giống về kho lạnh của doanh nghiệp trong khi chờ kiểm dịch như trước đây. Những lô giống có vấn đề doanh nghiệp sẽ xử lý theo yêu cầu của Cơ quan kiểm dịch như đã làm vừa không ảnh hưởng đến chất lượng giống mà vẫn đảm bảo yêu cầu của cơ quan kiểm dịch.

b. Về quy định cơ cấu giống của một số tỉnh:

Theo quy định của Pháp luật, giống cây trồng khi đã được Bộ công nhận cho phép sản xuất ở vùng nào thì doanh nghiệp có quyền cung ứng cho sản xuất ở vùng đó. Nhưng hiện nay một số tỉnh và cả một số huyện quy định chỉ giống có trong cơ cấu của tỉnh hoặc huyện hướng dẫn, doanh nghiệp mới được cung ứng cho sản xuất. Quy định không thống nhất từ trên xuống dưới đã gây khó khăn lớn cho việc cung ứng giống của doanh nghiệp.

Hiệp hội đề nghị Bộ quan tâm giúp đỡ để doanh nghiệp phục vụ cho sản xuất được tôt hơn.

 

 

Thư viện ảnh
Phu Tho Viet Nong HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Dong nam Kien giang HỘI VIÊN MỚI Trung Nong Hai duong HỘI VIÊN MỚI Trung uong Dong Nai Nam Thai Son Bac Ninh Hue Nghe an VT HỘI VIÊN MỚI Ben Tre HỘI VIÊN MỚI Hung Yen Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Bac Giang Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Trang nong Bac Lieu BVTV SG Vinh Hoa Luong nong Cuong Tan Ha Nam HỘI VIÊN MỚI Quang ninh 13 Son La
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 8
  • Lượt xem theo ngày: 285
  • Lượt truy cập: 1624831