Cho tre Bát độ ra măng sớm trái vụ

Với khí hậu miền Bắc, măng Bát độ chỉ cho măng tập trung từ tháng 6 đến tháng 9, giá chỉ bán được từ 4.000 - 6.000 đồng. Nhưng nếu có măng bán từ cuối tháng 4 đến tháng 5 thì giá 1 kg từ 8.000 - 12.000 đồng.

         Với khí hậu miền Bắc, măng Bát độ chỉ cho măng tập trung từ tháng 6 đến tháng 9. Thời kỳ này do lượng măng nhiều và đang là mùa có nhiều loại rau mùa hè nên 1 kg măng Bát độ chỉ bán được từ 4.000 - 6.000 đồng. Nhưng nếu có măng bán từ cuối tháng 4 đến tháng 5 thì giá 1 kg từ 8.000 - 12.000 đồng.

          Kinh nghiệm thúc tre Bát độ cho măng sớm trái vụ:

- Chọn những khóm tre Bát độ tuổi từ 3 năm trở đi đến những khóm dưới 6 năm đang sung sức và những nơi đất tốt chủ động nguồn nước tưới để làm cho măng ra sớm.

- Cuối vụ thu hoạch măng năm trước cần chặt tỉa những cây tre già tuổi thứ 3 trở đi, lưu ý chặt sát mặt đất, cây còn lại tỉa bớt cành. Mỗi khóm chỉ để lại 4 đến 6 cây mẹ. Sau khi chặt tỉa bón mỗi khóm 1 - 2 kg NPK (5.10.3), bón cách gốc cây mẹ từ 50 - 60 cm lấp kín đất rồi phủ cỏ rác tạo ẩm và chất mùn cho đất. Việc phủ giữ ẩm chỉ cần giữ lại toàn bộ lá cây đã chặt tỉa không nên đem lá cây đi đốt bỏ như một số người đã làm. Đến tháng 3, tháng 4 năm sau bón thúc phân cho tre ra măng sớm. Lần này bón bổ sung phân chuồng hoai mục và bón phân NPK (12.5.10) là loại phân dùng cho bón thúc 2 - 3 kg/khóm sẽ giúp cho cây hấp thu nhanh, kích thích ra măng sớm.

Cách bón: Rạch đất xung quanh khóm tre từ 50 - 70 cm, rắc đều phân rồi lấp đất phủ cỏ rác tạo ẩm. Nếu bón phân xong không có mưa tưới nước thật ẩm đến mức độ bão hòa sau đó thường xuyên giữ ẩm chắc chắn sẽ có măng Bát độ ra sớm, sẽ bán được giá cao.

 

Để tre Bát Độ ra nhiều măng

         

          Tre Bát độ năm thứ 2 trở đi là được thu hoạch. Thu măng khi thân măng còn ở giai đoạn chìm trong đất. Có thể dùng ăn tươi hoặc phơi khô. măng tươi là loại rau sạch, có thể chế biến thành các món luộc, nộm, ninh xương, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Muốn năng suất măng cao cần phải tác động một số biện pháp kỹ thuật sau:

          Chọn những khóm tre trồng được 2 năm tuổi trở lên. Khóm tre phải được chăm sóc bón phân đầy đủ và chủ động tưới tiêu.

          Thời vụ tác động từ tháng 2 đến tháng 9. Chọn những ngày nắng ráo, cắt đốn toàn bộ phần thân cành và lá cách mặt đất khoảng 4m trở lên, cắt tỉa những cây tre nhỏ có đường kính < 3cm và toàn bộ cành, lá cách mặt đất 40- 50cm

          Dùng cuốc xới moi hết đất xung quanh gốc, cách gốc 40-45 cm kết hợp với chặt đứt toàn bộ vùng rễ ở độ sâu 20- 25 cm, để khô đất trong khoảng 10 ngày (nếu gặp mưa cần phủ nilon quanh gốc, đường kính cách gốc 2m). Dùng phân tổng hợp NPK bón cho mỗi hốc 1- 5 kg + 10-15kg phân chuồng hoai mục rắc cách tâm gốc 25- 30 cm, dùng đất lấp đầy vun cao vào gốc (cao hơn mặt đất xung quanh 20-25cm), tưới ẩm. Khoảng 2 tháng sau tre bắt đầu ra măng, măng mọc làm nứt đất, nhìn thấy đỉnh ngọn măng nhô lên khỏi mặt đất 5-10cm là lúc thu hoạch măng tốt nhất.

Chú ý: Nếu trong quá trình để khô, không che phủ nilon, gặp thời tiết mưa ẩm, cần chặt đứt rễ một lần nữa (tịnh tiến về phía gốc 5-7cm) để thêm 5 ngày sau mới tiến hành bón thúc và vun gốc.

Thư viện ảnh
HỘI VIÊN MỚI HỘI VIÊN MỚI Quang ninh 13 HỘI VIÊN MỚI Nam Thai Son Hai duong Trung tam giong Nông nghiep Ca Mau Viet Nong Bac Giang HỘI VIÊN MỚI Son La Hung Yen Cuong Tan HỘI VIÊN MỚI Ben Tre Phu Tho Cong ty TNHH VTNN Hong Quang Bac Ninh Trung uong BVTV SG HỘI VIÊN MỚI Bac Lieu Trung Nong Hue Luong nong Dong nam Vinh Hoa Dong Nai Trang nong Ha Nam Nghe an VT HỘI VIÊN MỚI Kien giang
» DÒNG MÁU LẠC HỒNG Chi hội MNPB
» Giới thiệu Trung tâm giống nông lâm nghiệp Lào Cai
» Giới thiệu Công ty CP giống cây trồng Nha Hố
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P1
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P2
» Công ty CP giống cây trồng Trung ương. P3
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội TM giống cây trồng Miền núi Phía Bắc 1
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Bài hát Mùa xuân trên TP HCM. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương
» Giao lưu văn nghệ Chi hội GCT Miền núi phía Băc: Dòng máu Lạc Hồng, Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam
» Giao lưu văn nghê Chi hôị GCT Miên núi phía Băc. Doàn BăcNinh: Quan họ
» Kết thúc giao lưu văn nghệ Chi hội Miền núi phía Bắc
» Kỹ thuật trồng lúa của Thai Lan
» Sản xuất giống lúa thuần vùng Duyên hải Nam Trung bộ
» Sản xuất gióng lúa
Thời tiết
Liên kết website
Thống kê
  • Trực tuyến: 4
  • Lượt xem theo ngày: 295
  • Lượt truy cập: 1624841